“Top 5 kính thiên văn đắt nhất thế giới”

Kính viễn vọng được coi là phát minh quan trọng nhất trong lịch sử thiên văn học. Chúng đã cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về vũ trụ và thay đổi niềm tin phổ biến của con người. Nhờ kính viễn vọng, chúng ta biết được rằng trái đất không phải là trung tâm của vũ trụ và nhìn thấy những đặc điểm nổi bật trên mặt trăng. Hiện nay, các kính viễn vọng hiện đại như Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA đã cung cấp bằng chứng về sự hiện diện của hàng tỷ thiên hà. Trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp danh sách năm kính thiên văn đắt nhất thế giới, bao gồm Kính thiên văn James Webb, mạnh nhất và mở rộng là kính thiên văn đắt nhất thế giới với tổng chi phí lên tới 9,7 tỷ USD. Nếu bạn đam mê vũ trụ, một chiếc kính thiên văn sẽ cho bạn tầm nhìn cận cảnh các vật thể sáng lớn trên bầu trời và thỏa mãn niềm đam mê của bạn.

Kính viễn vọng được cho là phát minh quan trọng nhất trong thiên văn học. Kính viễn vọng đã cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về vũ trụ và chúng cũng đã thay đổi một số niềm tin phổ biến. Ví dụ, họ đã cho chúng ta thấy rằng trái đất không phải là trung tâm của vũ trụ như chúng ta vẫn tin trước đây. Nó cũng cho phép chúng ta nhìn thấy những đặc điểm nổi bật trên bề mặt của mặt trăng. Có thể dễ dàng nhìn thấy các vật thể như miệng núi lửa và núi trên mặt trăng bằng kính viễn vọng. Các kính viễn vọng hiện đại như Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA mạnh hơn rất nhiều và đã cung cấp bằng chứng về sự hiện diện của hàng tỷ thiên hà, tất cả đều có nhiều sao như mặt trời của chúng ta. Nếu bạn bị mê hoặc bởi không gian bên ngoài thực sự bao gồm những gì, bạn có thể nghĩ đến việc mua một chiếc kính thiên văn. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể chọn mua một tấm phản xạ 4 inch (100 mm) rẻ nhưng kém mạnh mẽ hơn. Kính thiên văn sẽ cho bạn tầm nhìn cận cảnh các vật thể sáng lớn trên bầu trời chẳng hạn như mặt trăng và các hành tinh buổi tối. Nếu bạn có tiền, bạn có thể mua một chiếc kính viễn vọng mạnh mẽ nhưng cuối cùng sẽ đắt hơn. Trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp danh sách năm kính thiên văn đắt nhất thế giới.

nội dung

trình diễn

5. Kính thiên văn 30 mét – 1,4 tỷ USD

Sự phát triển của Kính viễn vọng Ba mươi mét (TMT) ở Hawaii phần nào không được người bản địa ưa chuộng. Kính thiên văn ước tính trị giá 1,4 tỷ đô la vẫn đang được xây dựng trên ngọn núi cao nhất của Hawaii, Mauna Kea. Dự án do Intel tài trợ được thiết lập để giới thiệu một kính viễn vọng có thể cung cấp độ phân giải tốt hơn 12 lần so với Kính viễn vọng Không gian Hubble. Kính viễn vọng Ba mươi mét có gương đường kính 30 mét và được xây dựng trong một khu phức hợp rộng 5 ha.

4. Mảng milimet lớn Atacama – 1,4 tỷ USD

Nằm ở sa mạc Atacama ở phía bắc Chile, kính viễn vọng mạnh mẽ này được thiết kế để cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách các ngôi sao hình thành cũng như hình ảnh chi tiết về cách các hành tinh hình thành. Kính viễn vọng được đặt ở một vị trí độc đáo trong sa mạc Atacama. Vị trí này có độ cao lớn và độ ẩm thấp, điều này rất quan trọng trong việc giảm nhiễu và giảm suy hao tín hiệu. Kính viễn vọng bắt đầu hoạt động vào năm 2011, với những hình ảnh đầu tiên được công bố cho báo chí vào ngày 3 tháng 10 cùng năm. Kính viễn vọng bao gồm một số ăng-ten có độ chính xác cao có thể di chuyển qua sa mạc để cung cấp khả năng thu phóng thay đổi mạnh mẽ. Với chi phí 1,4 tỷ đô la, Atacama Large Millimeter Array được coi là kính viễn vọng trên mặt đất đắt nhất. Với chức năng và thiết kế của nó, thật dễ hiểu tại sao chiếc kính thiên văn này lại đắt đỏ như vậy và không nghi ngờ gì khi nó có thể làm được những điều mà hầu hết các loại kính thiên văn khác không làm được.

3. Kính thiên văn cực lớn của châu Âu – 1,6 tỷ USD

Khi tôi nhìn thấy hình ảnh của công trường xây dựng kính thiên văn lớn này, tôi đã rất ngạc nhiên. Kính thiên văn cực lớn châu Âu sẽ là kính viễn vọng lớn nhất từng được hoàn thành. Kính viễn vọng sẽ được đặt trên đỉnh núi Cerro Armazones ở Chile. Với một chiếc gương chính có đường kính 39 mét, chiếc kính viễn vọng cực kỳ tiên tiến này sẽ cho chúng ta cái nhìn thoáng qua về sự sống ngoài trái đất trong khoảng 10 năm nữa. Kính viễn vọng sẽ có thể nhìn sâu vào Dải Ngân hà và cũng có thể xác định các thiên hà xa xôi cách Trái đất hơn 13 tỷ năm ánh sáng. Sự phát triển của kính viễn vọng là một dự án đầy tham vọng và với chi phí ước tính là 1,6 tỷ đô la, sự phát triển của kính viễn vọng đã được chính phủ của một số quốc gia tài trợ tốt.

2. Kính viễn vọng Không gian Hubble – 2,5 tỷ USD

Chiếm vị trí thứ hai trong danh sách 5 chiếc kính thiên văn đắt nhất từ ​​trước đến nay là Kính viễn vọng Không gian Hubble. Kính viễn vọng mặt đất đặt trên trái đất rẻ hơn nhiều so với kính viễn vọng không gian. Đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách kính viễn vọng đắt nhất từ ​​trước đến nay của chúng tôi, là chiếc kính thiên văn ban đầu được ước tính trị giá khoảng 400 triệu đô la nhưng cuối cùng lại có giá 2,5 tỷ đô la. Kính viễn vọng Không gian Hubble được phóng lên quỹ đạo thấp của trái đất vào năm 1990 và được đặt theo tên của nhà thiên văn học Edwin Hubble. Việc xây dựng kính viễn vọng bắt đầu vào những năm 1970 bởi cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ, NASA. Kính viễn vọng Không gian Hubble đã thực hiện một số khám phá mang tính đột phá trong thiên văn học nhưng phải trả giá đắt. Chi phí duy trì một kính viễn vọng trong không gian là 98 triệu đô la một năm và điều này giải thích tại sao nó vẫn là một trong những kính thiên văn đắt nhất từ ​​trước đến nay. Một số khám phá được thực hiện bởi kính viễn vọng này là tuổi và sự giãn nở của vũ trụ đã đảm bảo rằng khoảng cách đến sao biến quang Cepheid được đo chính xác hơn. Kính viễn vọng cũng chứng minh sự phổ biến của lỗ đen và các khám phá khác về hệ mặt trời bao gồm cả vị trí va chạm từ vụ va chạm của Sao Mộc với Sao chổi Shoemaker-Levy 9.

1. Kính viễn vọng James Webb – 9,7 tỷ USD

Kết thúc danh sách kính viễn vọng đắt nhất thế giới của chúng tôi là Kính thiên văn James Webb, mạnh nhất và mở rộng là kính thiên văn đắt nhất thế giới. Quá trình phát triển kính thiên văn bắt đầu vào năm 1996, với ngày phóng ban đầu được lên kế hoạch vào năm 2007. Tuy nhiên, việc xây dựng đã được hoàn thành vào năm 2016 với tổng chi phí là 9,7 tỷ USD. Kính viễn vọng được thiết kế tốt để phát hiện ánh sáng từ một số thiên hà xa nhất hình thành sau Vụ nổ lớn. Chi phí của kính thiên văn ban đầu được lên kế hoạch lên tới 1 tỷ đô la nhưng do sự phát triển của công nghệ, chi phí đã tăng lên mức kỷ lục. Chi phí cao gần như đánh vần sự sụp đổ của dự án, với áp lực chính trị đáng kể để giảm chi phí. Nhiệm vụ chính của kính viễn vọng là tiết lộ thêm về sự hình thành và tiến hóa của các thiên hà, để hiểu sự hình thành của các ngôi sao và nghiên cứu sự sống bắt đầu như thế nào. Bạn có thể mong đợi Kính viễn vọng James Webb tiếp tục tạo ra nhiều khám phá tuyệt vời hơn khi thời gian trôi qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *