“Top 5 nguyên tố đắt nhất trên thế giới mà bạn chắc chắn chưa biết”

Trái đất chứa đựng hàng ngàn bí ẩn và điều kỳ diệu, trong đó có năm yếu tố tự nhiên đắt tiền nhất trên thế giới. Thứ nhất là Scandi, một kim loại hiếm được sử dụng trong sản xuất hợp kim, với giá 270 USD/gam và giá trị tiền tệ lên tới 2,7 tỷ đô la hàng năm. Thứ hai là plutonium, được sử dụng để tạo ra vũ khí hạt nhân và có giá 4.000 đô la/gam. Carbon, một yếu tố quan trọng cho sự sống, có giá lên tới 65.000 đô la/gam khi được sắp xếp theo một cách nhất định, như trong kim cương. Californium được tạo ra từ các hạt curium và alpha, và chỉ có nửa gam được sản xuất mỗi năm, với giá 25 triệu USD/gam. Cuối cùng là Francium, với giá khoảng 1 tỷ đô la/gam, nhưng lại chỉ tồn tại trong vòng vài phút sau khi được tạo ra. Những yếu tố này là minh chứng cho sự đa dạng và giá trị của Trái đất.

Trái đất là một cái gì đó thực sự tuyệt vời và đầy cảm hứng. Ngay cả sau hàng ngàn năm tồn tại của con người, vẫn còn nhiều khám phá mới được thực hiện. Một số điều hấp dẫn nhất về hành tinh xinh đẹp của chúng ta là các yếu tố tự nhiên tồn tại.

Có nhiều yếu tố đã được khám phá trong suốt thời gian—một số có giá trị trong khi những yếu tố khác thì không nhiều. Có lẽ còn hàng trăm nữa mà chúng tôi chưa tìm thấy.

Trong tất cả các yếu tố đã được tìm thấy trên thế giới này, đây là năm yếu tố đắt tiền và có giá trị nhất.

nội dung

trình diễn

5. Scandi – 270 USD/gam

Đây là một kim loại đất hiếm lần đầu tiên được quan sát thấy vào năm 1970. Nó chủ yếu được sử dụng trong các hợp kim, và trên thực tế, đó có thể là ứng dụng thực tế duy nhất của nó. Thẻ giá, mặc dù không thể so sánh với các yếu tố khác trong danh sách này, nhưng chủ yếu là do bạn cần rất nhiều yếu tố để tạo ra thứ gì đó hữu ích.

Được bán với giá 270 đô la một gam, thương mại toàn cầu hàng năm về scandium 10 tấn (khoảng 10 triệu gam) lên tới 2,7 tỷ đô la về giá trị tiền tệ. Đó là một số tiền rất lớn; nhưng với mức độ hiếm của vật liệu thực sự, nó thậm chí còn ấn tượng hơn khi nghĩ đến.

4. Plutonium – 4.000 đô la mỗi gam

Vì nó được sử dụng để tạo ra vũ khí hạt nhân và lò phản ứng, bạn sẽ nghĩ rằng plutonium sẽ có giá cao hơn. Nguyên tố này khá phóng xạ nên rất nguy hiểm khi xử lý.

Bạn có thể tưởng tượng rằng chỉ một số người nhất định cần plutonium, nhưng bản thân nguyên tố này không hoàn toàn bị giới hạn. Nó có sẵn cho những người có thể cần nó với bất kỳ số lượng nào.

Pháp luật sẽ làm cho plutonium khó kiếm hơn một chút cũng đi kèm với mức giá 4 nghìn đô la. Bạn phải có giấy phép để lấy vật liệu hạt nhân này, và bạn có thể sẽ bị theo dõi bằng cách nào đó nếu bạn làm vậy.

3. Cacbon – $65k/gram

Được coi là một trong những nguyên tố quan trọng nhất đối với sự sống, Carbon khá đắt đỏ vì sự phong phú của nó. Carbon cũng rất linh hoạt, vì nó có thể ở nhiều dạng như than và than chì. Chúng ta đều biết rằng cả than và than chì đều rẻ.

Tuy nhiên, khi các nguyên tử carbon được sắp xếp theo một cách nhất định, giá có thể tăng lên đáng kể. Ví dụ, kim cương cũng được làm từ carbon, nhưng rất khó để so sánh kim cương với than đá. Kim cương có thể có giá lên tới 65.000 đô la mỗi gam—không phải tiền lẻ.

Sự khác biệt là trong cách sắp xếp các nguyên tử. Cách nó được đặt trong viên kim cương mang lại cho nó vẻ ngoài đẹp hơn, kiểu dáng chắc chắn hơn và chất lượng tổng thể có giá trị hơn. Có những món đồ trang sức làm bằng kim cương cũng có giá cao hơn thế.

2. Californium – 25 triệu USD mỗi gam

Hiện tại, chúng tôi đang tính đến con số hàng triệu với Californium, một nguyên tố được phát triển tại Đại học California vào năm 1950. Nó được tạo ra từ các hạt curium và alpha, nhưng chỉ có một vài gam nguyên tố này từng được tạo ra.

Trong thế giới ngày nay, chỉ có nửa gam Californium được sản xuất mỗi năm, vì vậy đó là lý do tại sao giá của nó lại cao như vậy. Công dụng chính của nguyên tố này là làm nguồn neutron di động để phát hiện các nguyên tố khác như vàng.

1. Francium – khoảng 1 tỷ đô la mỗi gram

Bạn có thể hỏi làm thế nào một yếu tố như vậy có thể rất tốn kém. Chi phí của nguyên tố này đến từ thực tế là thời gian bán hủy của nó chỉ là 22 phút. Tỷ trên mỗi gam hoàn toàn là lý thuyết, vì một gam franxi chưa bao giờ được quan sát thấy.

Lượng franxi lớn nhất từng được sản xuất là một cụm gồm hơn 300.000 nguyên tử. Tuy nhiên, cụm này hoặc thậm chí một gam franxi sẽ biến mất trong vòng vài phút sau khi được tạo ra, vì vậy hiện tại nó hoàn toàn không có công dụng thực tế nào trong thế giới ngày nay.

Có những người ngoài kia có thể có hàng tỷ đô la để dành chỉ cho một cái nhìn thoáng qua về nguyên tố này và chúng tôi chắc chắn rằng các nhà khoa học có thể tạo ra nó chỉ vì mục đích đó.

Bạn cũng có thể đọc:

  • 10 Nhãn Hiệu Nước Đóng Chai Đắt Nhất
  • 10 Loại Nấm Đắt Nhất Thế Giới
  • 10 Loại Hạt Đắt Nhất Thế Giới
  • Năm loại đồ uống đắt nhất của Starbucks
  • 10 khẩu súng đắt nhất từng được bán đấu giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *